คดีหลอกขายสินค้า

            รูปแบบการหลอกขายสินค้าผ่านทางอินเทอร์เน็ตมีมาหลายปีแล้ว แต่ยังคงมีผู้เสียหายถูกหลอกลวงอย่างต่อเนื่อง และติดต่อขอความช่วยเหลือมายัง กลุ่มงานตรวจสอบและวิเคราะห์การกระทำความผิดทางเทคโนโลยี กองบังคับการสนับสนุนทางเทคโนโลยี เป็นจำนวนมาก ทำให้ทีมงานทางเทคนิค ซึ่งมีเพียง 4-5 นาย ไม่สามารถให้คำแนะนำได้ทุกคดี ผมจึงตัดสินใจเขียนบทความนี้ขึ้นมาเพื่อให้คำแนะนำในเบื้องต้น ดังนี้

            1. การติดต่อซื้อของผ่านทางออนไลน์มีความเสี่ยงมาก เนื่องจากคนร้ายใช้โทรศัพท์แบบเติมเงิน ทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ ประกอบกับบัญชีธนาคารที่คนร้ายให้โอนเงินให้นั้น คนร้ายจะใช้บัญชีของคนอื่น ซึ่งอาจใช้หลักฐานปลอม หรือจ้างให้ผู้อื่นเปิดบัญชีธนาคารให้ หรือ หลอกให้ร่วมทำธุรกิจ เพื่อเป็นช่องทางการโอนเงิน เช่น เมื่อได้รับเงินเข้าบัญชีแล้ว ก็ให้โอนต่อไปอีกบัญชีหนึ่ง โดยหักค่าดำเนินการไว้ส่วนหนึ่ง เป็นต้น ดังนั้น เมื่อจะซื้อสินค้าผ่านทางออนไลน์ ควรพิจารณาจากผู้ขายที่มีความน่าเชื่อถือ มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง อย่างน้อยควรมีเบอร์โทรศัพท์บ้านให้สามารถติดต่อได้ และควรติดต่อผู้ขายผ่านโทรศัพท์บ้านอีกทีเพื่อเป็นการยืนยันและป้องกันการถูกหลอกลวง

            2. หากท่านตกเป็นเหยื่อแล้ว ให้เก็บหลักฐานทั้งหมดเพื่อแจ้งความกับพนักงานสอบสวนในพื้นที่เกิดเหตุ เช่น บ้านของผู้เสียหาย, จุดที่ผู้เสียหายใช้อินเทอร์เน็ตพบข้อความที่หลอกขาย, จุดที่ผู้เสียหายโอนเงินไปให้คนร้าย เป็นต้น โดยให้พนักงานสอบสวนรีบทำหนังสือส่งธนาคารเพื่อขอให้อายัดบัญชีของคนร้าย และประสานงานไปยังสายด่วน ปปง. 1710 เพื่อส่งสำเนาและเร่งในการประสานขอความร่วมมือในการอายัดโดยด่วนต่อไป ส่วนกรณีที่เป็นบัญชีของธนาคารกรุงเทพ สามารถประสานเบอร์สายด่วน 1133 ได้อีกช่องทางหนึ่งครับ

            3. ร้องขอให้พนักงานสอบสวนประสานกับฝ่ายสืบสวน เพื่อขอภาพคนร้ายขณะกดเงินจากตู้เอทีเอ็ม เพื่อใช้เป็นแนวทางสืบสวนหาตัวผู้กระทำความผิด โดยเร็ว เนื่องจากธนาคารบางแห่งเก็บภาพจากตู้เอทีเอ็มไว้เพียง 1-2 สัปดาห์ 

            4. ให้พนักงานสอบสวนออกหมายเรียกเจ้าของบัญชีธนาคารมาสอบปากคำ เพื่อพิจารณาว่าเจ้าของบัญชีถูกแอบอ้าง ถูกจ้างให้เปิดบัญชี หรือคนร้ายใช้หลักฐานปลอม เพื่อใช้เป็นเบาะแสสาวไปถึงตัวคนร้ายอีกทางหนึ่ง 

            5. ให้พนักงานสอบสวนขอข้อมูลการใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ของคนร้าย จากผู้ให้บริการ ย้อนหลัง 3 เดือน เพื่อตรวจสอบรายละเอียดการใช้งาน

            6. กรณีที่แจ้งพนักงานสอบสวนแล้วไม่มีความคืบหน้าทางคดี ควรขอพบและปรึกษา
ผู้บังคับบัญชาของพนักงานสอบสวนตามลำดับชั้น

           
            คดีส่วนใหญ่อาจไม่สามารถจับกุมตัวผู้กระทำความผิดได้ เนื่องจากขาดกลไกการระบุตัวตน ดังนั้นการแก้ไขปัญหาบนโลกอินเทอร์เน็ต จึงต้องรักษาสมดุลย์ระหว่างเสรีภาพและความปลอดภัย ถึงเวลาแล้วที่ประเทศไทยต้องบังคับให้มีกลไกการระบุตัวตนอย่างเข้มงวดในทุกเรื่อง เพื่อป้องกันไม่ให้คนร้ายใช้เป็นช่องทางในการกระทำความผิด