การแจ้งลบคลิปบน Youtube.com


             ปัจจุบันนี้ มีภัยคุกคามทางเทคโนโลยีรูปแบบใหม่เกิดขึ้น โดยมีเหยื่อเป็นผู้ชาย และคนร้ายปลอมตัวเป็นผู้หญิงน่าตาดีเข้ามาขอเป็นเพื่อนกับเพื่อนผู้หญิงของเหยื่ออีกทีใน Social Media แล้วค่อยๆติดต่อพูดคุยกับเหยื่ออีกทีหนึ่ง ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ชายมักไม่คิดว่าตนเองจะตกเป็นเหยื่อ และเห็นว่าเป็นเพื่อนของเพื่อนอีกทีจึงไม่ได้ระวังตัว เมื่อคุ้นเคยกันแล้ว คนร้ายในคราบหญิงสาวต่างชาติก็จะชวนใช้ Web Cam พูดคุยกันและมักออกอุบายว่ามองไม่เห็นภาพของเหยื่อผ่าน Web Cam แล้วทำท่าทางยั่วยวนเพื่อชวนให้เหยื่อสำเร็จความใคร่ด้วยตนเองผ่านทาง Web Cam  เมื่อเหยื่อหลงเชื่อและทำตาม คนร้ายก็จะแอบบันทึกวิดีโอ หรือ ตัดต่อภาพเพื่อนำมาขู่ให้โอนเงินผ่าน Western Union มิฉะนั้น จะนำไปเผยแพร่บน YouTube แล้วจะส่งคลิปดังกล่าวให้เพื่อน ๆ ของเหยื่อเข้าไปดู เพื่อให้ได้รับความเสียหาย  ซึ่งส่วนใหญ่เหยื่อจะยินยอมโอนเงินไปให้ แต่ไม่มีหลักประกันอะไรว่าจะไม่ถูกข่มขู่ให้โอนเงินอีกในภายหลัง
             ดังนั้น หากท่านตกเป็นเหยื่อ ควรเก็บข้อมูลต่าง ๆ ไว้เป็นหลักฐาน และแจ้งการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลไปยัง youtube.com เพื่อขอให้ลบวิดีโอดังกล่าวออกไป แล้วแจ้งเจ้าหน้าที่ทราบเพื่อดำเนินคดีกับคนร้ายตามกฎหมายต่อไป ปกติแล้ว หากเหยื่อไม่สนใจคนข่มขู่ คนร้ายก็มักจะหาเหยื่อรายต่อไปแทน
            ส่วนขั้นตอนการแจ้งลบคลิปวิดีโอบน youtube.com นั้น ท่านสามารถทำได้ด้วยตนเอง โดยจะต้อง Log in เข้าใช้งาน Gmail ก่อน เมื่อ พบคลิปวิดีโอที่ต้องการแจ้งลบ ให้ Click เข้าไปดู แล้วเลื่อนลงมาบริเวณด้านล่าง จากนั้น Click รูปธง ตาม (1) แล้วเลือกเหตุผลตาม (2)  ซึ่งในกรณีตัวอย่างให้เลือกเป็น Infringes my rights แล้วดำเนินการตามขั้นตอนที่เหลือ จากนั้นก็รอให้ทาง YouTube ลบคลิปดังกล่าวออกไป ซึ่งอาจใช้เวลาพอสมควร หรืออาจไม่ได้รับการพิจารณาขึ้นอยู่ที่ดุลพินิจของ YouTube