เพียงแค่แตะ แล้วแอบดูดข้อมูลบัตรเครดิตได้จริงหรือ?

YouTube Video


         หลังจากสื่อโทรทัศน์ในประเทศไทยนำคลิปวิดีโอที่แพร่กระจายในโซเชียลมีเดียไปทำรายการเพื่อแจ้งเตือนถึงภัยรูปแบบใหม่เพียงแค่ใช้อุปกรณ์ดักรับเดินไปแตะใกล้ ๆ กับกระเป๋าสตางค์ของเหยื่อที่มีบัตรเครดิตการ์ดก็สามารถดูดข้อมูลบัตรเครดิตของเหยื่อเพื่อนำไปทำปลอมได้แล้ว 

        จริง ๆ แล้ว คลิปวิดีโอดังกล่าวมีการเผยแพร่ใน Youtube มานานแล้ว แต่ที่ยังไม่มีการแจ้งเตือนในประเทศไทย เนื่องจากบัตรเครดิตส่วนใหญ่ยังใช้เป็นแบบ Smart Card ซึ่งมีความปลอดภัยสูง ส่วนในกรณีที่ปรากฎในคลิปวิดีโอเป็นแบบที่ต่างประเทศนิยมใช้กัน โดยใช้เทคโนโลยีไร้สายจำพวก RFID (Radio-Frequency Identification) หรือ NFC (Near Field Communication) ในการแตะสัมผัสระยะใกล้เพื่อความสะดวกในการชำระค่าบริการ 

        จุดสังเกตว่าบัตรเครดิตมีการใช้เทคโนโลยีไร้สายหรือไม่ ตรวจสอบได้จากตัวบัตรจะมีสัญลักษณ์ของคลื่นไร้สายตามรูปภาพ  การใช้เทคโนโลยีแบบนี้ในประเทศไทยยังมีค่อนข้างน้อย โดยในส่วนที่กำลังได้รับความนิยมได้แก่ บัตรโดยสารรถไฟฟ้า  ซึ่งมีมูลค่าน้อย ไม่คุ้มค่ากับการลงทุนของพวกมิจฉาชีพ และเชื่อว่าธนาคารและสถาบันการเงินต่าง ๆ ในประเทศไทยคงรู้ถึงจุดอ่อนของบัตรประเภท NFC เป็นอย่างดี 

        ในส่วนของประชาชน สามารถหลีกเลี่ยงการใช้บริการดังกล่าวได้ โดยแจ้งกับทางธนาคารและสถาบันการเงินต่าง ๆ แต่หากมีความจำเป็นต้องใช้งานและมึความกังวลถึงความปลอดภัย เช่น ในกรณีที่ใช้บัตรสำหรับเข้า-ออกสถานที่ทำงานเป็นแบบ NFC ก็สามารถป้องกันได้ง่าย ๆ โดยห่อบัตรไว้ด้วยกระดาษอลูมิเนียมฟอยด์สำหรับเผาอาหาร หรือใช้กล่องใส่นามบัตรแบบโลหะ เพียงเท่านี้ก็ทำให้ท่านอยู่กับโลกไอทีได้อย่างปลอดภัยแล้วครับ