เพียงแค่แตะ แล้วแอบดูดข้อมูลบัตรเครดิตได้จริงหรือ?

         หลังจากสื่อโทรทัศน์ในประเทศไทยนำคลิปวิดีโอที่แพร่กระจายในโซเชียลมีเดียไปทำรายการเพื่อแจ้งเตือนถึงภัยรูปแบบใหม่เพียงแค่ใช้อุปกรณ์ดักรับเดินไปแตะใกล้ ๆ กับกระเป๋าสตางค์ของเหยื่อที่มีบัตรเครดิตการ์ดก็สามารถดูดข้อมูลบัตรเครดิตของเหยื่อเพื่อนำไปทำปลอมได้แล้ว 

        จริง ๆ แล้ว คลิปวิดีโอดังกล่าวมีการเผยแพร่ใน Youtube มานานแล้ว แต่ที่ยังไม่มีการแจ้งเตือนในประเทศไทย เนื่องจากบัตรเครดิตส่วนใหญ่ยังใช้เป็นแบบ Smart Card ซึ่งมีความปลอดภัยสูง ส่วนในกรณีที่ปรากฎในคลิปวิดีโอเป็นแบบที่ต่างประเทศนิยมใช้กัน โดยใช้เทคโนโลยีไร้สายจำพวก RFID (Radio-Frequency Identification) หรือ NFC (Near Field Communication) ในการแตะสัมผัสระยะใกล้เพื่อความสะดวกในการชำระค่าบริการ 

        จุดสังเกตว่าบัตรเครดิตมีการใช้เทคโนโลยีไร้สายหรือไม่ ตรวจสอบได้จากตัวบัตรจะมีสัญลักษณ์ของคลื่นไร้สายตามรูปภาพ  การใช้เทคโนโลยีแบบนี้ในประเทศไทยกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ปัจจุบันนี้ หากท่านทำบัตรเครดิต หรือ บัตรเอทีเอ็ม ใหม่ ท่านจะได้รับบัตรที่มีการรองรับเทคโนโลยี NFC  ดังนั้น เพื่อความไม่ประมาท ท่านสามารถป้องกันได้ง่าย ๆ โดยห่อบัตรไว้ด้วยกระดาษอลูมิเนียมฟอยด์สำหรับเผาอาหาร หรือใช้กล่องใส่นามบัตรแบบโลหะ เพียงเท่านี้ก็ทำให้ท่านอยู่กับโลกไอทีได้อย่างปลอดภัยแล้วครับ