ระวัง Ransomware ไวรัสสายพันธุ์ใหม่

        หากท่านเป็นผู้หนึ่งที่ใช้ Smart Phone ท่านกำลังตกเป็นเป้าหมายของอาชญากรทางไซเบอร์ ไม่ว่าท่านจะใช้ iPhone หรือ Android ก็ตาม โดยท่านที่ใช้ iPhone ต้องพยายามตั้งรหัสผ่านบน iCloud.com ให้ยากต่อการคาดเดา ให้มีความยาวอย่างน้อย 8 ตัว ผสมระหว่างตัวเลข ตัวอักษร และอัขระพิเศษ หลีกเลี่ยงคำที่มีความหมายในพจนานุกรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้องไม่ใช้อีเมลตามนามบัตร เป็นรหัสผู้ใช้งาน และใช้เบอร์โทรศัพท์เป็นรหัสผ่าน มิฉะนั้น คนร้ายจะสามารถเดาและเข้าถึง iCloud เพื่อ Lock เครื่องโทรศัพท์ iPhone ของท่าน เพื่อเรียกค่าไถ่ในการปลดล๊อก
         
        ส่วนท่านที่ใช้ Android ต้องหลีกเลี่ยงการติดตั้งโปรแกรมที่ไม่น่าเชื่อถือ โดยเฉพาะโปรแกรมป้องกันไวรัสเถื่อน เนื่องจากอาจจะเป็นโปรแกรมป้องกันไวรัสปลอม ซึ่งเป็น Ransomware ชนิดหนึ่ง ซึ่งเมื่อติดตั้งไปเรียบร้อยแล้ว ไวรัสจะเข้ารหัสข้อมูลของท่านทั้งหมด เพื่อเรียกค่าไถ่ในการปลดล๊อกข้อมูล ดังนั้น ท่านที่ใช้ Smart Phone จึงควรหมั่นสำรองข้อมูลสำคัญเอาไว้เป็นประจำ เพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าว
    
        สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ สพธอ.  เล็งเห็นถึงความสำคัญ
ดังกล่าว จึงได้เชิญให้ พ.ต.อ.นิเวศน์   อาภาวศิน ร่วมเดินทางไปศึกษาวิธีการย้อนรอยการทำงานของ Ransomware เพื่อถอดรหัสข้อมูล ที่งาน Underground Economy 2014 ณ ประเทศโรมาเนีย หากท่าน
ที่ตกเป็นเหยื่อของ Ransomware แล้ว  สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือได้ที่ 
www.thaicert.or.th