มหันตภัยร้าย Malware เรียกค่าไถ่ข้อมูลที่ถูกเข้ารหัส (WannaCry Ransomware)

ปัจจุบัน มีผู้พัฒนาโปรแกรมถอดรหัส Ransomware ตัวนี้ได้แล้ว แต่ต้อง Download โปรแกรม และรันบนเครื่องที่ถูกโจมตีทันที เพื่อกู้คีย์ที่ใช้เข้ารหัสจากหน่วยความจำ ซึ่งท่านสามารถ Download โปรแกรม WannaKiWi ได้ตามลิงค์นี้

1.   ทำความรู้จักกับ WannaCry

            เมื่อเหยื่อโดน WannaCry Ransomwareโจมตี ไฟล์ข้อมูลทั้งหมดภายในเครื่องคอมพิวเตอร์จะถูกเข้ารหัส และทำให้อยากจะร้องไห้ นี่คือความหมายของชื่อ Malware ตัวนี้  ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ Malware ตัวนี้โด่งดังและผู้ใช้ระบบคอมพิวเตอร์ทั่วโลกหวาดผวาก็เพราะมันสามารถแพร่พันธุ์ด้วยตัวของมันเองอย่างรวดเร็ว โดยผู้ใช้ไม่ต้องคลิ๊กลิงค์ หรือรันโปรแกรมจากไฟล์แนบจากอีเมลแต่อย่างใด โดยมันจะค้นหาเป้าหมายที่มีช่องโหว่ของบริการแชร์ไฟล์และเครื่องพิมพ์ที่ชื่อว่า SMB(Server Message Block) ผ่านทางพอร์ต 445  ของระบบปฏิบัติการ Windows ในระบบเครือข่าย และเริ่มโจมตีเครื่องคอมพิวเตอร์เป้าหมายทันที

            จากนั้น WannaCry จะเข้ารหัสไฟล์ข้อมูลทั้งหมด พร้อมกับแสดงข้อความแจ้งเตือน ให้โอนเงินผ่านทาง Bitcoin ซึ่งเป็นสกุลเงินเสมือนจริง และไม่มีกลไกในการระบุตัวตน จำนวน $300 ภายใน 3 วัน มิฉะนั้น จะต้องโอนเงินให้เป็น 2 เท่า หรือ $600  เพื่อแลกกับรหัสผ่านสำหรับกู้คืนข้อมูล และถ้ายังไม่โอนเงินให้ภายใน 7 วัน ข้อมูลทั้งหมดจะถูกลบทิ้งอย่างถาวร
            

    2.   มาตรการป้องกัน

2.1  Update Patch บนระบบปฏิบัติการ Windows เพื่ออุดช่องโหว่ทันที สำหรับผู้ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows สามารถ Download โปรแกรมเพื่ออุดช่องโหว่ได้จากเว็บไซต์ของ
[ Microsoft ] โดยตรง ส่วน Windows 
XP SP3 ดาวน์โหลดโดย [ คลิ๊กที่นี่ ]

2.2   หากไม่ได้ใช้บริการ SMB ให้ปิด Service SMB หรือ ตั้งกฎในโปรแกรม Firewall ในระบบปฏิบัติการ Windows เพื่อปิดกั้นพอร์ต TCP 139 , 445

2.3  ติดตั้งโปรแกรม Anti-Virus หรือ End Point Protection และ Update ข้อมูลสายพันธุ์ Malware ให้ทันสมัยทุกวัน หรืออย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

2.4  หมั่นสำรองไฟล์ข้อมูลสำคัญไว้ในหน่วยจัดเก็บข้อมูลภายนอก ได้แก่ External Hard Disk, Flash Drive, DVD เป็นต้น

2.5  ใช้โปรแกรมจำลองสภาพแวดล้อมเสมือนจริงเพื่อใช้งานบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ได้แก่  Sandboxie.com, Bromium.com, VMware.com, Virtualbox.org เป็นต้น


3. การแก้ไขปัญหาเมื่อถูกโจมตี

3.1  อย่าโอนเงินให้กับคนร้ายตามที่เรียกร้อง เพราะจะทำให้กลุ่มคนร้ายยิ่งได้ใจ และพัฒนา Malware สายพันธุ์ใหม่ออกมาเรื่อย ๆ

3.2  แยกคอมพิวเตอร์ที่ถูกโจมตีออกจากระบบเครือข่ายทันที ด้วยการดึงสายเคเบิ้ลของระบบเครือข่ายออกจากเครื่องคอมพิวเตอร์ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด

3.3  แจ้งเจ้าหน้าที่ หรือผู้เชี่ยวชาญ ให้จัดเก็บพยานหลักฐานทางอิเล็กทรอนิกส์จากหน่วยความจำของเครื่องคอมพิวเตอร์

3.4  ปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ด้วยการดึงปลั๊กจ่ายไฟฟ้าออกจากหลังเครื่องคอมพิวเตอร์ และถอดฮาร์ดดิกส์ลูกที่ถูกโจมตีเก็บไว้ หมั่นตรวจสอบข้อมูลจากเว็บไซต์ NoMoreRansom.org รอจนกระทั่งมีการพัฒนาโปรแกรมสำหรับถอดรหัสข้อมูลออกมา แล้วนำไปใช้ถอดรหัสข้อมูลที่ถูกเรียกค่าไถ่ เพื่อกู้คืนข้อมูลกลับคืนมา

3.5  ติดตั้งระบบปฏิบัติการลงในฮาร์ดดิสก์ลูกใหม่และใช้ทำงานต่อไป

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก

 

กองบังคับการสนับสนุนทางเทคโนโลยี

สำนักงานเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

HighTechCrime.org